00:19 ICT Thứ hai, 22/09/2014

Danh mục chính

Liên kết website

Mạng giáo dục
Giáo dục phổ thông
Giáo dục thời đại
Cổng thông tin điện tử Nam Định
Bộ giáo dục và đào tạo

Quảng cáo

Thiết kế website miễn phí tại B2A
Camera b2a

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 10

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2604

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 89142

Trang nhất » Hoạt động nhà trường » Giới thiệu về trường » Tổ chuyên môn

QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thứ ba - 29/11/2011 13:23
Nguyễn Chí Cao - Phó hiệu trưởng nhà trường

Nguyễn Chí Cao - Phó hiệu trưởng nhà trường

Trường trung học cơ sở Hải Phương tiền thân là trường Cấp 2 Quốc lập Hải Hậu được thành lập năm 1951 và chính thức mang tên trường cấp 2 Hải Phương năm 1961. Ngay từ những ngày đầu thành lập mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ nhà trường luôn nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy.
 
Trường trung học cơ sở Hải Phương tiền thân là trường Cấp 2 Quốc lập Hải Hậu được thành lập năm 1951 và chính thức mang tên trường cấp 2 Hải Phương năm 1961. Ngay từ những ngày đầu thành lập mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ nhà trường luôn nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy. Năm 1961 nhà trường đã được Ủy ban hành chính tỉnh Nam Định tặng đơn vị “Lá cờ đầu ngành giáo dục phổ thông”. Và liên tục từ đó đến nay trường luôn là đơn vị dẫn đầu về chất lượng giáo dục của huyện Hải Hậu. Kế thừa truyền thống vẻ vang của nhà trường, đội ngũ các thầy cô giáo hôm nay bằng tâm huyết, lòng nhiệt tình của mình luôn giữ vững và phát huy tốt những thành tích đã đạt được để đưa trường THCS Hải Phương trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua “hai tốt” của ngành giáo dục Hải Hậu. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên bề dày thành tích ấy phải kể đến việc quản lý hoạt động chuyên môn của nhà trường.
Thật vậy hoạt động dạy và học có vai trò chủ đạo cơ bản nhất trong hoạt động chung của nhà trường, nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng và quyết định làm nên kết quả chất lượng giáo dục văn hóa cũng như đạo đức của học sinh. Từ kết quả của hoạt động này sẽ tác động đến hình ảnh, uy tín vị thế của nhà trường trong xã hội. Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về vai trò ý nghĩa đó nên để chỉ đạo và quản lý tốt hoạt động dạy và học trong nhà trường, với cương vị là Phó hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn, hàng năm tôi luôn chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo của ngành, cùng với Ban giám hiệu xây dựng quy định về nền nếp chuyên môn phù hợp với thực tế nhà trường sau đó cùng tập thể Hội đồng sư phạm dân chủ bàn bạc, thống nhất thực hiện. Cụ thể, chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định về hồ sơ giáo án. Các loại hồ sơ phải đảm bảo chất lượng, đúng yêu cầu của từng loại.
Bên cạnh đó việc chỉ đạo hoạt động của tổ chuyên môn cũng rất quan trọng và cần thiết. Việc sinh hoạt tổ chuyên môn phải đi vào nền nếp và có chất lượng hiệu quả. Cụ thể, các tổ chuyên môn cần bám sát kế hoạch của nhà trường, sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn theo chủ đề bám sát với nội dung chương trình giảng dạy. Những vấn đề mới, khó hoặc phát sinh trong quá trình giảng dạy các nội dung ôn tập, kiểm tra, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, kém được đưa ra bàn bạc, trao đổi, thống nhất thực hiện.
Hàng năm ngay từ những ngày đầu tháng 8, tôi cùng Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phân tích kết quả học tập của học sinh, để đưa ra chỉ tiêu phấn đấu cho từng môn học từng khối lớp, cho từng đội tuyển học sinh giỏi và đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tế trình độ nhận thức của học sinh. Đồng thời chỉ đạo đội ngũ giáo viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn của ngành, bám sát nội dung chương trình, phương pháp đặc trưng của từng bộ môn, dạy cho học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản và phương pháp học tập ở từng bộ môn. Trên cơ sở đó tập trung dạy nâng cao mở rộng theo từng chuyên đề. Đội ngũ giáo viên nhà trường luôn có nhận thức đúng đắn về việc tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, tham khảo tài liệu trên mạng Internet, soạn giảng giáo án điện tử, giúp đỡ, học hỏi lẫn nhau trong giảng dạy cũng như trong cuộc sống. Trong năm, nhà trường phát động các phong trào thi đua hội giảng, hội học nhằm khuyến khích tinh thần tự học và sáng tạo của giáo viên, học sinh. Trên cơ sở đó phát hiện ra những nhân tố mới điển hình để biểu dương khen thưởng. Chú trọng phát huy tối đa và sử dụng hiệu quả các thiết bị dạy học, phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh trong các giờ học tạo hứng thú cho các em. Đổi mới công tác kiểm tra đánh giá, góp phần nâng cao chất lượng giờ lên lớp. Ban giám hiệu luôn quan tâm tạo điều kiện cho giáo viên theo học các khóa học nâng cao, các lớp bồi dưỡng chuyên môn, kiến thức do Phòng giáo dục và Sở giáo dục đào tạo tổ chức. Đến nay nhà trường đã có trên 60% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Hiện nhà trường đang có 3 giáo viên đang theo học các lớp nâng cao trình độ. Nhà trường có trên 70% thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp tiêu biểu như cô giáo Nguyễn Thị Lan; cô giáo Nguyễn Thị Huê, cô giáo Lưu Thị Lái, cô giáo Nguyễn Thị Lý.
 Không chỉ chú trọng làm tốt việc chỉ đạo quản lý hoạt động chuyên môn nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng học sinh giỏi, một trong những yếu tố đảm bảo cho chất lượng đại trà luôn ổn định đứng ở tốp đầu toàn huyện là do nhà trường đã có sự phối hợp với hội cha mẹ học sinh, các đoàn thể xã hội như: Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, hội Cựu chiến binh, các ban ngành trong cơ sở xóm đội cùng vào cuộc kiểm tra đôn đốc thời gian học ở nhà của các em góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Năm nay, năm 2011 nhà trường kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, vinh dự cho thầy và trò nhà trường được UBND tỉnh, được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối THCS tỉnh Nam Định. Đây là phần thưởng, là sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của tập thể thầy và trò nhà trường trong năm học qua. Và hôm nay, chúng ta tin tưởng rằng trường THCS Hải Phương luôn là địa chỉ đỏ của phong trào giáo dục huyện Hải Hậu nói riêng và tỉnh Nam Định nói chung.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Cao - Phó hiệu trưởng nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu Trường THCS Hải Phương

Trường THCS Hải Phương hiện có 12lớp với 405học sinh. Số cán bộ – giáo viên – công nhân viên là 29 người. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Là trường có tuổi đời lâu nhất trong khối THCS toàn huyện. Với bề dày thành tích 60 năm: Trò học giỏi và đạt nhiều đỉnh cao. Thầy dạy giỏi và say mê...

Thăm dò ý kiến

Ý kiến về hệ thống website Trường THCS Hải Phương?

Giao diện đẹp, dễ sử dụng.

Thiếu chức năng tra cứu điểm của học sinh.

Thiếu chức năng về thời khóa biểu