14:44 ICT Thứ sáu, 19/09/2014

Danh mục chính

Liên kết website

Mạng giáo dục
Giáo dục phổ thông
Giáo dục thời đại
Cổng thông tin điện tử Nam Định
Bộ giáo dục và đào tạo

Quảng cáo

Thiết kế website miễn phí tại B2A
Camera b2a

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 131

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2166

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 88704

Trang nhất » Hoạt động nhà trường » Hoạt động đoàn thể » Chi bộ Đảng

VAI TRÒ CỦA CHI BỘ ĐẢNG TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thứ ba - 29/11/2011 13:00
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.
  60 năm xây dựng và phát triển của trường Trung học cơ sở Hải Phương với biết bao thành tích đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành Trung ương, tỉnh, huyện ghi nhận bằng những phần thưởng và danh hiệu cao quý. Một trong những nguyên nhân có tính chất quyết định cho sự thành công ấy ở ngôi trường 60 năm tuổi là vai trò của chi bộ Đảng - hạt nhân lãnh đạo cho sự phát triển, đi lên của nhà trường.  

Chi bộ trường cấp 2 Hải Phương, trường phổ thông cơ sở Hải Phương nay là trường Trung học cơ sở Hải Phương được thành lập từ rất sớm. Năm 1964 nhà trường đã có chi bộ riêng. Ở thời điểm đó Đảng viên chỉ chiếm 10% cùng với muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn, giữ vững danh hiệu “Trường tiên tiến xuất sắc” của huyện và tỉnh, dẫn đầu bậc giáo dục THCS của Huyện, được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý.
Trong những năm qua, với cương vị là Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, tôi cùng cấp uỷ chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường giữ vững và phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt” trong 60 năm qua của nhà trường. Mặc dù hiện nay đảng viên trong chi bộ chiếm trên 60% bên cạnh nhiều thuận lợi, chi bộ cũng gặp những khó khăn nhất định. Cái khó lớn nhất là phải giữ vững và phát huy truyền thống 60 năm của nhà trường vì phấn đấu để đạt được đã khó, giữ vững và phát huy còn khó hơn nhiều. Muốn làm được điều đó thì hàng năm chi bộ phải xác định được nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ tới từng đồng chí Đảng viên. Nhiệm vụ chính của chi bộ Đảng trong nhà trường là chỉ đạo, lãnh đạo nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Trước tiên phải làm tốt công tác tư tưởng, chính trị cho Đảng viên. Thông qua các hội nghị, thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng để tuyên truyền làm cho mỗi đồng chí Đảng viên phải luôn xác định được công tác tại trường là một vinh dự lớn. Qua đó đòi hỏi mỗi đồng chí Đảng viên phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, phải gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, phải mẫu mực trong phong cách, lối sống, phải chấp nhận hi sinh.
Từ việc xác định tư tưởng như vậy mà chi bộ lãnh đạo để các đồng chí Đảng viên hăng hái thi đua “dạy tốt, học tốt”. Chi bộ chỉ đạo các đồng chí Đảng viên phải là người đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc nền nếp chuyên môn, quy định về hồ sơ giáo án; dự giờ thăm lớp; viết sáng kiến kinh nghiệm; hội giảng, hội thảo; phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi; phụ đạo học sinh yếu, kém; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Chất lượng giảng dạy, hiệu quả công việc của các đồng chí Đảng viên phải được khẳng định và có sức lan toả trong hội đồng sư phạm nhà trường để quần chúng phấn đấu làm theo.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà chi bộ chỉ đạo thực hiện là tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền, vận động phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho trường. Chi bộ tuyên truyền để mỗi đồng chí Đảng viên nhận thức sâu sắc công tác xã hội hoá giáo dục là nhiệm vụ của từng đồng chí của Đảng viên chứ không phải là nhiệm vụ chỉ của riêng cấp uỷ và bí thư. Mỗi đồng chí Đảng viên phải xác định và nhận thức rõ muốn các cấp, các ngành, muốn toàn dân đầu tư cho giáo dục thì nhà trường phải tự khẳng định mình thông qua chất lượng, phải tạo được uy tín, niềm tin bằng việc dạy dỗ học sinh chăm ngoan, học giỏi, thành thạo các kỹ năng sống, hiểu biết về pháp luật, có tâm hồn nhân văn trong sáng, không mắc các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật.
Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là nhiệm vụ xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Trong từng năm học, chi bộ phải ra Nghị quyết. Nghị quyết năm học phải được cụ thể hoá bằng nghị quyết hàng tháng sát với chủ đề, nhiệm vụ năm học. Nghị quyết phải thể hiện rõ được tính chất lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các hoạt động của nhà trường, hoạt động của các đoàn thể, các tổ chuyên môn và của từng đồng chí Đảng viên. Về hình thức tổ chức sinh hoạt chi bộ phải mang rõ nét đặc thù riêng của chi bộ, không như họp hội đồng, không phải là họp tổ chuyên môn, họp đoàn thể mặc dù nội dung chính đều xoay quanh công tác giảng dạy. Chi bộ phải phân công việc cụ thể cho từng đồng chí cấp uỷ, cho từng Đảng viên. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghị quyết của từng đồng chí Đảng viên. Phải phối kết hợp giữa cấp uỷ chi bộ với Ban giám hiệu, với các đoàn thể trong trường như Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường sức mạnh của Đảng trong nhà trường, chi bộ chú trọng việc bồi dưỡng quần chúng ưu tú để phát triển Đảng viên mới.
Trong những năm qua, chi bộ Đảng nhà trường thực sự là hạt nhân lãnh đạo cho sự phát triển, đi lên của nhà trường. Hàng năm chi bộ đều được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, 100% các đồng chí Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ và nhiều cá nhân được Ban chấp hành Đảng bộ Huyện và xã khen thưởng; trường giữ vững danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc ” của huyện và tỉnh, dẫn đầu bậc giáo dục trung học cơ sở Huyện, được các cấp khen thưởng, các đoàn thể trong trường là những tập thể tiên tiến xuất sắc.
Nhiệm vụ của chi bộ trong thời gian tới là tiếp tục xây dựng tổ chức chi bộ kết hợp với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo”, và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ thông qua các đồng chí đảng viên. Trọng tâm là lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị là thi đua “dạy tốt, học tốt”, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh để chi bộ mãi mãi là hạt nhân lãnh đạo cho sự phát triển và đi lên của nhà trường trong thời kỳ hội nhập.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lan - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Giới thiệu

Giới thiệu Trường THCS Hải Phương

Trường THCS Hải Phương hiện có 12lớp với 405học sinh. Số cán bộ – giáo viên – công nhân viên là 29 người. 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Là trường có tuổi đời lâu nhất trong khối THCS toàn huyện. Với bề dày thành tích 60 năm: Trò học giỏi và đạt nhiều đỉnh cao. Thầy dạy giỏi và say mê...

Thăm dò ý kiến

Ý kiến về hệ thống website Trường THCS Hải Phương?

Giao diện đẹp, dễ sử dụng.

Thiếu chức năng tra cứu điểm của học sinh.

Thiếu chức năng về thời khóa biểu